Quan hệ Việt Nam - Thái Lan dưới góc nhìn của chủ nghĩa tự do


         Việt Nam và Thái Lan là hai quốc gia có mối quan hệ láng giềng lâu đời, liên tục với các liên hệ  phong phú, đa tầng.  Thiết lập quan hệ  ngoại giao từ  năm 1976, mối quan hệ hai nước bắt đầu khởi sắc từ sau chuyến thăm chính thức Thái Lan của Thủ  tướng Phạm Văn Đồng vào năm 1978.  Trong giai đoạn 1979  –  1989,  trước nguy cơ đe dọa chiến tranh  ở  cả  hai  đầu của đất nước, trước  sự  bạo tàn diệt chủng của Khme Đỏ đối với nhân dân Việt Nam và Campuchia. Quan hệ Việt – Thái bước sang giai đoạn mới với sự  trở  lại của tình trạng đối đầu. Quan hệ  giữa hai nước trong  giai đoạn này chủ  yếu xoay quanh và lên xuống theo diễn biến của sự  kiện Campuchia. Năm 1985 là năm bắt đầu có nhiều thay đổi trong lịch sử  quan hệ  quốc tế. Đã xuất hiện những cơ hội và điều kiện mới cho việc chấm dứt chiến tranh lạnh.
         Thời gian từ  1985-1989,  mối quan hệ  Việt Nam  –  Thái Lan cũng chịu  ảnh hưởng sâu sắc của các  diễn biến này. Sự  đối đầu giảm bớt, xu thế  hòa dịu và tăng cường đối thoại tăng dần, tuy nhiên hòa dịu mới xuất hiện nhưng chưa đủ  để  tạo ra những thay đổi cơ bản. Trong thời kỳ  từ  1989 –  2000, mối quan hệ  Việt  –  Thái đã bắt đầu thời kỳ  cải thiện quan hệ  và phát triển hợp tác; trong đó có dấu mốc quan trọng vào tháng 7/1995 Việt Nam chính thức gia nhập ASEAN, đây cũng chính là nền tảng cho sự phát triển tiếp tục của mối quan hệ này. Bước sang thể kỷ XXI, sự hợp tác và tình hữu nghị  giữa nhân dân hai nước Việt Nam  –  Thái Lan ngày càng bền vững và đóng góp nhiều hơn trên các lĩnh vực an ninh – chính trị và kinh tế. Một sự kiện lớn nhất trong lịch sử  quan hệ  ngoại giao Việt Nam Thái Lan là ngày 16/2/2004 Bộ Ngoại giao ra thông cáo chung, sau phiên họp nội các  chung giữa hai nước diễn ra tại Đà Nẵng, Việt Nam và Nakhon Phanom, Thái Lan, hai bên đã ký kết được rất nhiều văn bản quan trọng; đây là những văn kiện quan trọng làm nền tảng cho sự hợp tác trên các lĩnh vực an ninh, quốc phòng, kinh tế, thương mại, khoa  học kỹ thuật và văn hóa giáo dục giữa hai nước trong tương lai.  
         Năm 2013, Việt Nam và Thái Lan chính thức nâng cấp mối quan hệ  lên tầm “đối tác chiến lược”, đánh dấu bước phát triển quan trọng của mối quan hệ  hợp tác song phương. Đặc biệt gần đây khi diễn  biến về  xung đột Biển Đông đang trở  thành đề  tài nóng của an ninh trong khu vực thì việc xây dựng mối quan hệ  bền chặt của hai nước càng trở  nên quan trọng hơn bao giờ hết. 
Authors: 

Tạ, Thị Nguyệt Trang
Keywords: Quan hệ quốc tế
Việt Nam
Thái Lan
Issue Date: 2016
Publisher: H.: ĐHKHXH&NV
Description: 110 tr.
URI: http://repository.vnu.edu.vn/handle/VNU_123/33554

Nhận xét